image

20 Lạch Tray

Ngô Quyền - Hải Phòng

Thứ 2 - CN: 8:00 - 20:00

Tư vấn 24/07

Những hiểu lầm và sự thật trong việc chăm sóc răng miệng - Nha Khoa Dr.Green

Những hiểu lầm và sự thật trong việc chăm sóc răng miệng

Khi nói đến việc chăm sóc nụ cười của bạn, có rất nhiều quan niệm sai lầm từ kinh nghiệm dân gian đến hiểu lầm khái niệm. Trong khi sức khỏe răng miệng có thể đạt được chỉ bằng vài phút chăm sóc mỗi ngày, những thực hành sai lầm có thể gây ra thiệt hại không thể phục hồi. Nha Khoa DrGreen xin chia sẻ một vài bí ẩn và sự thật trong việc chăm sóc răng miệng bạn cần biết.

Quan niệm: Càng chải răng mạnh, răng sẽ càng sạch hơn

Sự thật: Đánh răng quá mạnh hoặc với bàn chải đánh răng có lông cứng (trung bình hoặc cứng) thực sự có thể gây hại cho răng của bạn bằng cách ăn mòn một số lớp men bảo vệ răng khỏi sâu răng. Ana Paula Ferraz-Dougherty, một nha sĩ ở San Antonio, Texas, và một người phát ngôn nha khoa đã đưa ra ý kiến: “Tôi thấy hiện tượng này rất nhiều, nơi mọi người cảm thấy như họ đang làm cho chúng sạch sẽ hơn, nhưng thực sự nó làm mòn men răng và thậm chí là nướu răng”. Với tư cách người phát ngôn của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, Ana cũng từng khuyến cáo: “Tôi luôn đề nghị một bàn chải lông mềm.”

Quan niệm: Dùng chỉ nha khoa không thực sự cần thiết nữa.

Sự thật: Khuyến nghị dùng chỉ nha khoa thường xuyên gần đây đã bị xóa khỏi Hướng dẫn chế độ ăn uống của chính phủ dành cho người Mỹ dựa trên việc thiếu những bằng chứng mạnh mẽ về hiệu quả thực tiễn. Tuy nhiên, việc thiếu bằng chứng không có nghĩa là xỉa răng bằng chỉ nha khoa không hiệu quả. Trên thực tế, nhiều nha sĩ đã không thay đổi cách thức hoặc khuyến nghị của họ. Các nha sĩ toàn cầu hoàn toàn tin tưởng vào việc dùng chỉ nha khoa. Theo một cách trực tiếp, sự tích tụ của thức ăn thừa trong răng chỉ có thể được loại bỏ bằng cách dùng chỉ nha khoa, và bạn sẽ thấy sự khác biệt mỗi ngày.” Điều quan trọng là vẫn tuân theo khuyến nghị của nha sĩ về việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa.

Quan  niệm: Nhai singum/kẹo cao su không đường (sugar-free) cũng tốt như đánh răng vậy.

Sự thật: Nếu điều này là sự thật, trẻ em ở khắp mọi nơi sẽ nhảy lên vì niềm vui. Nhai kẹo cao su không đường, đặc biệt là kẹo cao su với xylitol, có thể có tác dụng bảo vệ răng. Kẹo cao su khuyến khích sản xuất nước bọt, giúp rửa trôi axit ăn mòn men răng từ thực phẩm, đồ uống và thậm chí axit dạ dày trong trường hợp bạn có các vấn đề như trào ngược axit. Và xylitol giúp tăng gấp đôi tác dụng của nước bọt.

Nhưng nhai kẹo cao su vẫn không thay thế việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa để loại bỏ mảng bám trên tất cả các bề mặt của răng. Bạn nên đánh răng ít nhất hai lần một ngày trong khoảng hai phút.

Quan niệm: Nếu nướu của bạn bị chảy máu khi bạn xỉa răng, tốt nhất là để chúng yên

Sự thật: Lý do nướu của chúng ta bị chảy máu là do viêm. Thông thường nó xảy ra khi vi khuẩn và mảng bám bị mắc kẹt giữa răng của chúng ta, nơi lông bàn chải đánh răng không tới được đúng cách. Theo thời gian vi khuẩn tích tụ và khiến nướu bị viêm. Chảy máu là một phần của quá trình đó.

Nếu bạn dùng chỉ nha khoa mỗi tháng một lần (hoặc ngay trước khi đến nha sĩ), có khả năng bạn sẽ thấy nướu răng bị chảy máu. Đó là một dấu hiệu cho bạn biết điều gì đó đang diễn ra ở đó. Nếu bạn biến xỉa răng thành thói quen hàng ngày khi đó viêm – và chảy máu – sẽ biến mất theo thời gian.


Quan niệm:
Khi nói đến sâu răng, đường là thủ phạm chính.

Sự thật: Khi bạn nghĩ về sâu răng, bạn có thể nghĩ tới kẹo và các món ngọt và dính khác là thủ phạm chính. Nhưng bánh quy và khoai tây chiên có thể còn tệ hại hơn cho răng của bạn. Theo những nghiên cứu nha khoa gần đây việc này có liên quan đến độ tinh bột. Carbohydrate nói chung chứa các chất đường có thể gây hại cho răng, nhưng tình hình sẽ trở nên tệ hại hơn nếu chúng dính vào răng của bạn. 

Quan niệm: Nếu bạn có hàm răng nhạy cảm, điều đó có nghĩa là bạn đã mất quá nhiều men răng.

Sự thật: Răng quá nhạy cảm là một triệu chứng quan trọng cho thấy việc mất men răng, lớp bảo vệ cứng ở bên ngoài răng của bạn. Nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như suy thoái nướu, hoặc thậm chí sử dụng kem đánh răng làm trắng. Hydrogen peroxide [được sử dụng để làm trắng] có thể xâm nhập để loại bỏ vết bẩn. Và nó thâm nhập qua lớp men vào lớp bên dưới, đây là phần nhạy cảm hơn của răng. Tin tốt là: Nếu sự nhạy cảm của răng bạn là do làm trắng răng, chuyển sang dùng kem đánh răng nhẹ nhàng hơn có thể giúp cải thiện các triệu chứng.

Quan niệm: Răng bạn càng trắng có nghĩa bạn càng khỏe mạnh

Sự thật: Điều này có thể đúng nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Răng của chúng ta có màu trắng tự nhiên. Và nhiều thứ khiến răng của chúng ta bị tối hơn hoặc trở nên vàng là không lành mạnh, như hút thuốc lá.

Nhưng cũng có rất nhiều thứ có thể làm tối màu răng của chúng ta mà không nhất thiết là không lành mạnh, chẳng hạn như thuốc, vết bẩn từ thực phẩm và đồ uống, hoặc chỉ là quá trình lão hóa tự nhiên.

Quan niệm: Nếu không có triệu chứng gì cụ thể, bạn không cần kiểm tra nha khoa.

Sự thật: Đây là một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất. Với rất nhiều vấn đề về răng miệng, bạn không nhất thiết phải cảm thấy đau ngay lập tức. Các nha sĩ sẽ giải thích cho bệnh nhân và giáo dục họ rằng bệnh sâu răng và bệnh nướu răng, bạn không phải lúc nào cũng cảm thấy đau lúc ban đầu. Khi các triệu chứng xuất hiện, nó thường đã trở thành một vấn đề lớn hơn. Nếu bạn đợi cho đến khi một khoang bị tổn thương để được kiểm tra, cuối cùng bạn có thể cần một cuộc phẫu thuật hoặc mất đi vài chiếc răng và điều này có thể được ngăn chặn bằng cách kiểm tra nha khoa thường xuyên.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *