image

20 Lạch Tray

Ngô Quyền - Hải Phòng

Thứ 2 - CN: 8:00 - 20:00

Tư vấn 24/07

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng - Nha Khoa Dr.Green

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Nhổ răng là việc loại bỏ hoàn toàn một chiếc răng ra khỏi miệng. Mọi người có thể yêu cầu nhổ răng vì nhiều lý do, từ sâu răng đến răng mọc lệch.

Việc nhổ răng nên được thực hiện tại phòng khám, khi đó các nha sĩ tại Dr.Green sẽ tiêm thuốc gây tê mạnh vào khu vực xung quanh răng để khiến bạn không cảm thấy đau. Sau đó, các nha sĩ sẽ sử dụng một loạt các dụng cụ để nới lỏng răng trước khi nhổ nó ra.

Sau khi nhổ răng, nha sĩ sẽ đặt miếng gạc lên vị trí nhổ răng để giúp kiểm soát chảy máu và thúc đẩy quá trình đông máu. Sau đó các nha sĩ tại Dr.Green sẽ đưa ra cho bạn một vài hướng dẫn và lời khuyên cho việc chăm sóc răng miệng sau đó. Tuy nhiên việc chăm sóc răng miệng trong quá trình phục hồi tại nhà thường không được các bạn lưu ý hay ghi nhớ để chăm sóc đúng cách !

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một vài lưu ý và cũng cung cấp một mốc thời gian chữa bệnh chung và khi nào bạn nên nói chuyện với nha sĩ.

Nhổ răng
Hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng – Nha khoa Dr.Green

Việc chăm sóc sau khi nhổ răng có thể khác biệt một chút tùy thuộc vào một vài yếu tố của từng ca nhổ răng.

Chúng tùy thuộc vào chiếc răng mà nha sĩ đã lấy ra, vì một số răng có chân răng sâu hơn những cái khác và mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cảm thấy cơn đau giảm rõ rệt sau khoảng 3 ngày.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của chăm sóc sau khi nhổ răng là duy trì cục máu đông hình thành trong lỗ chân răng. Chăm sóc cục máu đông này là chìa khóa cho quá trình chữa lành, phục hồi vết thương và nó giúp ngăn ngừa các biến chứng đau đớn, chẳng hạn như triệu chứng khô lỗ chân răng.

Ngày thứ 1 – 2

Việc chăm sóc răng miệng trong 1-2 ngày đầu sau khi nhổ răng chủ yếu tập trung vào việc cho phép cục máu đông hình thành và giữ vệ sinh răng miệng nói chung.

Như một số lưu ý của các nha sĩ tại Nha khoa Dr.Green, chảy máu ở mức độ thấp trong tối đa 24 giờ sau khi nhổ răng là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên,nếu bạn vẫn thấy chảy máu hoặc chảy máu nhiều sau thời điểm này bạn cần tới phòng khám để được điều trị gấp.

Dưới đây là một vài lời khuyên bổ sung cho 2 ngày đầu sau khi nhổ răng:

Nghỉ ngơi nhiều: Tốt nhất bạn nên được nghỉ ngơi ít nhất trong 24 giờ đầu sau khi nhổ răng.

Thay đổi miếng gạc khi cần thiết: Điều quan trọng là để miếng gạc đầu tiên trong miệng ít nhất vài giờ để cho phép cục máu đông hình thành. Sau đó bạn có thể thay băng gạc thường xuyên khi cảm thấy cần thiết.

 

Tránh súc miệng: Càng lâu càng tốt, tránh súc miệng, ngậm hoặc súc miệng bất cứ thứ gì trong miệng trong khi khu vực này vẫn còn đang hình thành cục máu đông. Những hành động này có thể đánh bật cục máu đông đang hình thành và ảnh hưởng đến thời gian chữa lành vết thương của bạn.

 

Không sử dụng ống hút: Sử dụng ống hút gây nhiều áp lực lên vết thương đang lành, có thể dễ dàng đánh bật cục máu đông.

 

Không khạc nhổ: Nhổ cũng tạo áp lực trong miệng, có thể đánh bật cục máu đông.

 

Tránh xì mũi hoặc hắt hơi: Nếu bác sĩ phẫu thuật lấy một chiếc răng ra khỏi hàm trên, xì mũi hoặc hắt hơi có thể tạo ra áp lực đủ để đánh bật cục máu đông đang hình thành. 

 

Không hút thuốc: Hút thuốc tạo ra áp lực tương tự trong miệng như khi bạn sử dụng ống hút. Mặc dù tốt nhất bạn nên bỏ hút thuốc trong toàn bộ quá trình chữa bệnh, nhưng bạn bắt buộc không được hút thuốc trong vài ngày đầu tiên khi cục máu đông đang hình thành.

 

Uống thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp giảm đau và viêm.

 

Sử dụng đá lạnh để giảm đau: Đặt một túi nước đá trên khu vực nhổ răng trong 10 phút mỗi lần có thể giúp giảm đau.

 

Nâng cao đầu: Khi ngủ, sử dụng thêm gối để nâng cao đầu. Nằm gối đầu quá thấp có thể khiến máu chảy ngược xuống đầu và kéo dài thời gian chữa lành thương.

 

Dùng các loại thuốc mà nha sĩ khuyên dùng: Các bác sĩ nha khoa Dr.Green có thể yêu cầu bạn dùng thuốc theo toa để loại bỏ các triệu chứng phức tạp có thể xảy ra. Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ toàn bộ quá trình điều trị.

Trườm đá lạnh gần khu vực nhổ răng giúp giảm đau

Ngày thứ 3 đến ngày thứ 10

Các bạn nên cố gắng ăn thức ăn mềm trong quá trình phục hồi sau khi nhổ răng. Sau khi cục máu đông đã hình thành, điều quan trọng là phải giữ nó an toàn và thực hiện một số bước bổ sung để vệ sinh răng miệng để giúp ngăn ngừa các vấn đề khác.

Lời khuyên cho chăm sóc sau khi nhổ răng từ ngày thứ ba tới ngày thứ 10 bao gồm:

Rửa nước muối: Khi cục máu đông trở nên chắc chắn, bạn có thể nhẹ nhàng súc miệng bằng cách ngậm dung dịch nước muối ấm. Hỗn hợp này giúp tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.

Chải và xỉa răng bằng chỉ nha khoa: Chải và xỉa răng bằng chỉ nha khoa như bình thường, nhưng cẩn thận để tránh việc đụng vào chỗ răng bị nhổ. Tránh xỉa răng bằng tăm vì việc này có thể tác động đến vết thương dù bạn không hề đụng chạm đến chúng do lực xỉa bằng tăm thường mạnh hơn nhiều so với dùng chỉ nha khoa. Bạn nên dùng dung dịch muối hay bất kỳ loại nước súc miệng có thuốc mà nha sĩ khuyên dùng đủ để làm sạch khu vực này.

Ăn thực phẩm mềm: Trong toàn bộ quá trình chữa lành vết thương sau khi nhổ răng, mọi người nên ăn thực phẩm mềm để không cần nhai nhiều và tránh khả năng thức ăn bị mắc kẹt trong lỗ chân răng đang bị trống. Bạn có thể ăn súp, cháo, sữa chua, và các thực phẩm dạng lỏng tương tự. Nên tránh bánh mì cứng, khoai tây chiên, và các loại thực phẩm có chứa hạt.

Nên ăn súp và các thức ăn mềm, dạng lỏng

Chăm sóc sau khi nhổ nhiều răng

Trong một số trường hợp, bạn cần phải nhổ nhiều răng cùng một lúc. Khi nhổ nhiều răng, bác sĩ phẫu thuật có nhiều khả năng sẽ đề nghị sử dụng phương pháp gây mê toàn thân thay vì sử dụng thuốc gây tê cục bộ.

Do đó, bạn sẽ bất tỉnh trong suốt quá trình phẫu thuật. Nha sĩ tại Dr.Green sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn đặc biệt dẫn đến việc nhổ răng, chẳng hạn như các việc cần tránh trong một thời gian nhất định. Sau khi làm thủ tục, bạn sẽ được đưa về nhà cùng với một cuốn sổ tay ghi chép các hướng dẫn này.

Chăm sóc sau khi phải nhổ nhiều răng một lúc có thể là một thách thức không nhỏ, đặc biệt nếu chúng ở hai bên miệng khác nhau. Các nha sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho từng trường hợp và sẽ yêu cầu bạn có một lịch hẹn theo dõi nghiêm ngặt ngay sau khi nhổ răng.

Lưu ý rằng các nha sĩ cũng có thể sử dụng các chất trợ đông máu trong các vị trí nhổ răng để đẩy nhanh quá trình điều trị. Cơ thể sẽ chấp nhận các chất trợ đông máu một cách an toàn và hấp thụ chúng theo thời gian.

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Nói chung, các nha sĩ sẽ khuyên bạn nên loại bỏ răng khôn khi còn trẻ và khi đó bạn có khả năng phục hồi sau phẫu thuật nhanh chóng. Tuy nhiên, thời gian chữa lành sau khi nhổ răng khôn vẫn có thể lâu hơn nhiều so với một chiếc răng thông thường.

Trong nhiều trường hợp, nha sĩ có thể sử dụng các kỹ thuật khác để thúc đẩy quá trình lành thương sau những ca phẫu thuật này, chẳng hạn như chỉ khâu có thể hòa tan hoặc chất trợ đông máu. Để tìm hiểu kĩ hơn về việc phục hổi tại nhà sau khi nhổ răng khôn bạn có thể đọc lại bài viết sau của Nha khoa Dr.Green: https://www.nhakhoadrgreen.com/mat-bao-lau-de-hoi-phuc-sau-khi-nho-rang-khon/

 

Khi nào bạn cần gặp nha sĩ ngay

Nếu bạn bị sốt cao, buồn nôn hoặc đau dữ dội sau khi nhổ răng, bạn nên gặp với nha sĩ ngay. Quá trình chữa lành thông thường có thể mất tới 10 ngày, tùy thuộc vào một loạt các yếu tố, chẳng hạn như tuổi của bạn hay việc bạn có hút thuốc hay không.

Các dấu hiệu mà bạn nên gặp nha sĩ ngay bao gồm:

  • Cơn đau và vùng sưng ở miệng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian
  • Tình hình chảy máu không giảm đi theo thời gian
  • Sốt cao
  • Buồn nôn hoặc nôn mửa
  • Đau dữ dội lan đến tai
  • Dịch chảy từ vết thương có vị hoặc mùi hôi

Kết luận

Sau khi nhổ răng, việc chăm sóc đúng cách là rất quan trọng, vì nó giúp thúc đẩy quá trình đông máu và bảo vệ vị trí nhổ răng trong quá trình chữa lành và phục hồi. Hầu hết các lần nhổ răng đơn giản sẽ lành trong vòng 7 đến 10 ngày.

Nếu bạn gặp các triệu chứng xấu đi sau khi nhổ răng, hãy đến ngay phòng khám nha khoa Dr.Green tại địa chỉ 18 Lạch Tray, Ngô quyền, Hải phòng hoặc liên hệ hotline 0936996609 để đặt lịch khám và tư vấn. Bạn cũng có thể nhắn tin tại website hoặc inbox qua fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoadrgreen/ để nhận tư vấn hữu ích từ đội ngũ nha sĩ lành nghề tại Nha khoa Dr.Green.