image

20 Lạch Tray

Ngô Quyền - Hải Phòng

Thứ 2 - CN: 8:00 - 20:00

Tư vấn 24/07

Các mối nguy tiềm ẩn từ các bệnh nha chu - Nha Khoa Dr.Green

Các mối nguy tiềm ẩn từ các bệnh nha chu

Các chứng bệnh nha chu về nướu/lợi răng gây khó chịu cho rất nhiều người trong sinh hoạt hàng ngày. Theo những bằng chứng khoa học ngày càng rõ ràng, nó cũng có thể đóng vai trò lớn trong việc gây ra một loạt các vấn đề, mối nguy cho sức khỏe chúng ta.

 

Bệnh nướu răng, còn được gọi là bệnh nha chu, là phổ biến. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc các chứng bệnh nướu/lợi ở các cấp độ khác nhau.

Các cơ chế đằng sau bệnh nha chu tương đối dễ hiểu và nghiên cứu mới hơn cho thấy vấn đề sức khỏe này có thể đóng vai trò trong sự phát triển của một số bệnh khác, bao gồm bệnh Alzheimer, ung thư và bệnh hô hấp.

Trong bài viết này, Nha khoa Dr.Green sẽ đề cập đến một số điểm liên kết đáng ngạc nhiên giữa bệnh nướu răng và các vấn đề sức khỏe khác nhau.

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN CỦA BỆNH NHA CHU – VIÊM NƯỚU/LỢI

VIÊM NƯỚU VÀ BỘ NÃO

Hàm răng và bộ não của chúng ta ở rất gần nhau nhưng việc liên kết giữa các vấn đề thần kinh tới hàm răng vẫn còn chưa được nghiên cứu sâu rộng.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh nha chu gây mất răng với các bệnh về chức năng nhận thức. Một nghiên cứu nhìn vào hiệu suất nhận thức đã theo dõi 597 người đàn ông trong tối đa 32 năm. Các tác giả kết luận: Nguy cơ suy giảm nhận thức ở những người đàn ông lớn tuổi tăng lên khi mất nhiều răng hơn. Bệnh nha chu và sâu răng, lý do chính cho việc mất răng, cũng liên quan đến suy giảm nhận thức.

 

Các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy mối liên kết giữa bệnh nha chu với sự gia tăng Beta-amyloid trong não – dấu hiệu nhận biết của bệnh Alzheimer.

Các thí nghiệm khác đã đưa ra bằng chứng cho thấy một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong các trường hợp viêm nha chu – porphyromonas gingivalis – có thể được tìm thấy trong não của những người mắc bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu cho thấy nhiễm P. gingivalis giúp tăng sản xuất beta-amyloid trong não.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ TIM

Mặc dù không phải ai mắc bệnh tim cũng mắc bệnh nướu/lợi răng và không phải ai mắc bệnh nướu/lợi cũng mắc bệnh tim, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dường như có một mối tương quan giữa hai vấn đề này.

 

Nói chung, hiện tượng sưng viêm là một phản ứng của cơ thể với các chất kích thích hoặc mầm bệnh; nó là một cơ chế bảo vệ tự nhiên. Tuy nhiên, nếu tiếp tục trong một thời gian dài, nó có thể làm hỏng các mô và cơ quan khác của cơ thể.

Rất có thể tình trạng viêm ở nướu/lợi là sự bắt đầu của một loạt bệnh chứng, cuối cùng, gây ra các sưng/viêm trong hệ thống tim mạch của chúng ta.

 

Ngoài ra, mối liên hệ giữa các bệnh về tim và viêm nướu/lợi có thể do vi khuẩn.

Vi khuẩn trong vùng nướu/lợi bị viêm sưng có thể xâm nhập vào mạch máu và được đẩy đến các điểm đến xa, bao gồm cả tim, nơi chúng có thể gây viêm và các tổn thương khác.

Bằng chứng điều này là có thể, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng P. gingivalis là loài vi khuẩn thường được tìm thấy nhất trong động mạch vành.

 

Vi khuẩn tại vùng nướu/lợi viêm sưng có thể di vào trong mạch máu gây ra các tổn thương khác

NGUY CƠ UNG THƯ TĂNG CAO

 

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2008 đã điều tra các trường hợp mất răng và ung thư ở 48.375 nam giới. Các tác giả kết luận rằng, thực sự, có một mối liên hệ giữa bệnh nướu răng và ung thư. Họ đã đi đến kết luận trong báo cáo công trình của mình:

“Bệnh nha chu có liên quan đến sự gia tăng nhỏ, nhưng đáng kể, nguy cơ ung thư nói chung.”

Một nghiên cứu khác, gần đây hơn, liên quan đến hơn 68.000 người trưởng thành đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa bệnh nướu răng và nguy cơ ung thư nói chung; mối liên hệ cụ thể giữa bệnh nướu và ung thư tuyến tụy.

 

Một bài báo được xuất bản trong Tạp chí Nature đã đưa ra giải thích cho việc này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại enzyme được sản xuất bởi một loại vi khuẩn thường liên quan đến bệnh nướu răng – Treponema denticola – thường xuất hiện trong một số khối u của hệ thống tiêu hóa.

Enzyme phân cắt protein của T. denticola chymotrypsin, giúp vi khuẩn xâm nhập mô trong bệnh nướu răng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó cũng kích hoạt các enzyme khác thúc đẩy các tế bào ung thư khi chúng tiến vào các mô khỏe mạnh khác.

CÁC VẤN ĐỀ VỀ PHỔI

 

Miệng là một cửa ngõ chia sẻ đến nướu và phổi, làm cho mối liên kết giữa các bệnh về nướu và các vấn đề về phổi ít gây ngạc nhiên hơn so với một số bệnh khác mà chúng ta đã gặp phải.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2019 đã điều tra hồ sơ của 1.380 người đàn ông. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một mối quan hệ đáng kể giữa viêm nha chu mãn tính và suy giảm chức năng hô hấp.

Mối liên kết này vẫn có giá trị khoa học, ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng tới cả hai cơ quan này, chẳng hạn như hút thuốc.

Viêm sưng có thể là liên kết giữa hai tình trạng bệnh. Nếu các ống nang phổi mang theo không khí bị nhiễm vi khuẩn hít vào qua đường miệng chúng có thể bị viêm. Khi đó chúng sẽ trở nên hẹp hơn và luồng không khí thu vào sẽ bị hạn chế dẫn tới suy giảm chức năng hô hấp.

 

Khi nướu của bạn bị viêm, vi khuẩn có trong miệng sẽ được hít vào phổi. Khi vào phổi, vi khuẩn có thể kích hoạt các bệnh nhiễm trùng trực tiếp dẫn đến viêm sưng các bộ phận của lá phổi.

Một phân tích tổng hợp gần đây đã điều tra các liên kết tiềm năng giữa bệnh nướu răng và ung thư phổi. Các tác giả kết luận rằng “những bệnh nhân mắc bệnh nha chu có nguy cơ mắc ung thư phổi”.

Trong bài báo của họ, họ phác thảo một số dẫn chứng tiềm năng trong đó bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Ví dụ, hít phải vi khuẩn, chẳng hạn như P. gingivalis, từ miệng có thể gây nhiễm trùng.

Tương tự, các enzyme được sản xuất trong quá trình bệnh nướu răng có thể đi vào phổi. Khi đó, chúng có thể giúp mầm bệnh lấy rễ và xâm chiếm mô phổi.

Ở những cơ quan bị viêm sưng, về lâu dài, có thể gây ra những thay đổi trong các tế bào làm tăng khả năng phát triển ung thư.

KẾT LUẬN CUỐI

 

Bạn có thể đọc bài viết này và trở nên lo lắng với một bảng liệt kê các mối nguy đáng lo ngại về sức khỏe có thể xảy ra do bệnh nướu răng.

Tuy nhiên, nếu chúng ta áp dụng cách tiếp cận ngược lại, có thể tích cực hơn nhiều: Vệ sinh răng miệng tốt có thể làm giảm nguy cơ phát triển một loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Như các tác giả của phân tích ung thư phổi, đã đề cập ở trên, đã đưa ra kết luận, “Bệnh nha chu là một bệnh có thể phòng ngừa và điều trị được.” Chăm sóc răng miệng và quản lý các triệu chứng ở giai đoạn đầu có thể làm giảm rủi ro của vô số bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Mới