image

20 Lạch Tray

Ngô Quyền - Hải Phòng

Thứ 2 - CN: 8:00 - 20:00

Tư vấn 24/07

Bọc răng sứ - Những điều bạn nên biết! - Nha Khoa Dr.Green

Bọc răng sứ – Những điều bạn nên biết!

Hiện nay nhiều người đã chọn cách bọc răng sứ để sửa chữa khuyết điểm hàm răng tự nhiên không được thẳng đều, trắng sáng. Đây là một biện pháp khá phổ biến trong nha khoa nhằm mục đích thẩm mỹ và sức khỏe.

Với việc công nghệ phát triển hiện đại như ngày nay, việc bọc răng sứ ngày càng trở nên dễ dàng mà chi phí cũng thấp hơn nhiều so với trước. Nha khoa DrGreen xin chia sẻ với bạn những điều cần biết về bọc răng sứ trong bài viết này !

Khi nào nên bọc răng sứ?

Không phải trường hợp hư hại răng nào cũng có thể bọc răng sứ mà phải tùy vào trường hợp cụ thể sau khi được bác sĩ Nha khoa Green kiểm tra kỹ lưỡng rồi mới đưa ra chỉ định có nên bọc hay không.

Theo các nha sĩ có kinh nghiệm lâu năm tại Nha khoa Green, khi bị sâu răng quá nhiều, vết nứt vỡ trên răng quá lớn không thể trám được nữa hoặc nếu có cố trám thì miếng trám cũng sẽ bị sút ra, tình trạng nặng như vậy mới cần làm răng sứ. Hoặc những trường hợp răng mọc chen chúc, thưa, hô,lệch lạc hay những trường hợp răng bị nhiễm kháng sinh – tetracycline nặng mà các phương pháp chỉnh nha không còn khả thi nữa thì phục hình bọc răng sứ thẩm mỹ sẽ giúp tái tạo hình dáng của răng, để răng trông đều đặn mà màu răng sẽ trắng đều như ý muốn. 

Tùy vào tình trạng và mục đính của việc bọc răng, bác sĩ sẽ đưa ra các loại bọc răng sứ khác nhau để phù hợp với tình trạng bệnh nhân. Trong trường hợp mất một hoặc nhiều răng sẽ làm cầu răng (răng bị nhổ mất chân răng, sẽ mài đi hai hay nhiều hơn răng kế bên để làm bắc cầu răng). Với trường hợp chân răng còn tốt nhưng thân răng bị nhiễm màu thì sẽ mài bớt lớp men răng thật và làm mặt sứ dán vào. Răng sâu, bị vỡ lớn, trám tái tạo sẽ không bền, bác sĩ nha khoa sẽ mài răng nhỏ lại và chụp răng sứ lên răng thật, phương pháp này gọi là mão sứ. Ở những người răng mọc chen chúc, lệch lạc, thưa, hô, thì có thể phục hình bằng cách bọc răng sứ.

Mục đích của biện pháp bọc răng sứ gồm: phục hồi chức năng răng; chỉnh sửa lại kích thước thẩm mỹ của răng; cải thiện màu răng; giúp răng thẳng hàng; hạn chế hở lợi mỗi khi cười; tăng độ khỏe của răng.

Làm răng sứ có mất nhiều thời gian không?

Theo bác sĩ Nha khoa Green, thời gian thực hiện bọc răng sứ phụ thuộc vào số lượng răng cần làm, kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn của bác sĩ, cũng như điều kiện vật chất kỹ thuật của cơ sở phòng khám. Thông thường, thời gian bọc 1-2 kéo dài từ 2-3 ngày. Thời gian làm 1-2 hàm sẽ kéo dài từ 3-5 ngày.

Thường thị bệnh nhân sẽ cần phải trở lại phòng khám 1-2 lần để chỉnh khớp gắn sao cho cảm giàc nhai được ổn nhất. Đặc biệt tại nha khoa Green được trang bị công nghệ làm răng sứ mới hiện nay như răng sứ Empress CAD/CAM của Thụy Sĩ hoặc Cerec của Đức thì chỉ trong 1 lần hẹn và cần từ 1 – 2 giờ là hoàn tất.

Răng sứ có độ bền bao lâu?

Nếu là răng sứ đúng quy chuẩn rất bền, tuy nhiên hiện nay có những loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì sẽ rất nguy hiểm, không chỉ chất lượng kém mà còn gây hại tới sức khỏe người sử dụng. Răng sứ bền thường là các loại răng được làm từ các hãng danh tiếng ở Thụy Sĩ, Đức, Mỹ, Nhật Bản,… có tuổi thọ từ 8-20 năm, có khi nhiều hơn được phân phối ở những phòng khám uy tín.

Răng sứ kim loại có độ bền từ 8-15 năm, như răng sứ Dsign của Thụy Sĩ, răng sứ Vita của Đức, răng sứ Ceramco của Mỹ, Nuritake của Nhật. Răng sứ khung sườn Zirconia với công nghệ CAD/CAM của Đức có độ bền từ 12 đến 25 năm. Độ bền của răng sứ còn phụ thuộc vào thói quen chăm sóc, sử dụng răng của mỗi người.

Hiện nay, phương pháp tiên tiến nhất được áp dụng tại VN là làm răng sứ bằng vật liệu công nghệ cao với kỹ thuật CAD/CAM hàng đầu thế giới của Sirona, Đức. CAD/CAM là kỹ thuật làm răng sứ với sự hỗ trợ của máy tính và máy phay chuyên dụng. Ưu điểm của phương pháp này là có độ chính xác cao; tăng độ khít sát của cùi răng với phục hình, bên cạnh đó giảm được việc mài nhiều mô răng do tính công nghệ mới, vật liệu mới toàn sứ của Thụy Sĩ. Chỉ cần mài chỉnh từ 0,3 – 0,5 mm thay vì 0,6 – 1,2 mm khi làm răng sứ kim loại.

Nên có chế độ ăn uống như nào sau khi bọc răng sứ?

Sau khi bọc răng sứ thì khả năng cảm nhận thức ăn sẽ bị giảm đi so với răng thật vì ta chưa thể quen với nó, nhưng cũng còn tùy thuộc vào răng thật trước đó như thế nào. Ngoài ra, sự nhạy cảm còn phụ thuộc vào việc khi làm răng sứ có lấy tủy răng hay không. Nên hạn chế việc lấy tủy răng vì làm răng mất cảm giác. Sau thời gian dài lấy tủy, răng sẽ trở nên giòn, dễ gãy vỡ. Việc làm răng không lấy tủy khó hơn nhiều, đòi hỏi tay nghề bác sĩ giỏi và khéo hơn. Khuynh hướng phục hình răng hiện đại là làm đẹp răng nhưng bảo toàn răng tối đa. Trong đó, cần hạn chế mài chỉnh mô răng thật nhiều và hạn chế lấy tủy răng. Ngoài ra Nha khoa Green cũng lưu ý thêm là lúc mới làm răng sứ xong thì nên ăn uống nhẹ nhàng để quen cảm giác ăn nhai, sau 1 – 2 tuần cảm giác ăn nhai bình thường trở lại.

 

Bọc răng sứ có để lại biển chứng hay không?

Làm răng sứ có gây đau ê khi bắt đầu làm, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ cũng như độ nhạy cảm của bệnh nhân. Nhiều trường hợp những khác hàng tại Nha Khoa Green chia sẻ rằng không đau như họ tưởng. Tuy nhiên, ai cũng biết rằng răng thật khỏe mạnh vẫn là răng tốt nhất. Chỉ nên làm răng sứ khi thực sự cần thiết. Và nếu cần phải làm răng sứ do chẳng may răng bạn bị gãy vỡ hay mất răng, răng bị lệch lạc hay sậm màu thì bạn cần tìm hiểu và chọn lựa nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề thực sự tốt. Vì mỗi lần làm răng sứ là mỗi lần chịu đau, tốn kém chi phí, mất thời gian đi lại, chờ đợi.

Biến chứng là rất ít hay gần như không có nếu bác sĩ khám và chẩn đoán đúng, điều trị đúng chỉ định và labo phục hình sứ sử dụng đúng nguyên vật liệu chính hãng, làm đúng kỹ thuật.

Quý khách tham khảo bảng dịch vụ tại website hoặc liên hệ hotline: 093.699.6609 / (0225).6.283.555 để được tư vấn tốt nhất.

——————————

Nha khoa DrGreen

🚃 Địa chỉ :
CS1: 20 Lạch Tray – Ngô Quyền – Hải Phòng
CS2 : 291 Trường Chinh – Kiến An – Hải Phòng
📞 Liên hệ : 093.699.6609 / (0225).6.283.555
⏰ Giờ mở cửa: 8:30 – 20:30 (T2-CN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài Viết Mới